Viện Chiến lược và Chính sách tài chính làm việc với đại diện Ngân hàng Thế giới trao đổi về chính sách tài khóa cho tăng trưởng xanh

Viện Chiến lược và Chính sách tài chính làm việc với đại diện Ngân hàng Thế giới trao đổi về chính sách tài khóa cho tăng trưởng xanh 08/05/2024 17:30:00 133

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Viện Chiến lược và Chính sách tài chính làm việc với đại diện Ngân hàng Thế giới trao đổi về chính sách tài khóa cho tăng trưởng xanh

08/05/2024 17:30:00

Ngày 08/5/2024 tại Hà Nội, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (CLTC) đã tiếp và làm việc với đại diện đến từ Ngân hàng Thế giới (WB) nhằm mục đích chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu liên quan đến chính sách tài khóa cho tăng trưởng xanh tại Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc, về phía Viện CLTC có TS. Lê Thị Thùy Vân, Phó Viện trưởng Viện CLTC, lãnh đạo các ban nghiên cứu và các cán bộ nghiên cứu thuộc Viện CLTC. Về phía WB, có bà Dorsati Madini, Chuyên gia Kinh tế cao cấp; ông Muthukumara S.Mani, Chuyên gia trưởng về Kinh tế Môi trường; bà Vũ Hoàng Quyên, Chuyên gia cao cấp về quản trị nhà nước.

TS. Lê Thị Thùy Vân chủ trì buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Lê Thị Thùy Vân, Phó Viện trưởng Viện CLTC cho biết, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1658/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 về Chiến lược quốc gia tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, Bộ Tài Chính đã triển khai xây dựng và đang hoàn thiện dự thảo Kế hoạch hành động của Bộ Tài chính thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Do đó, Viện CLTC mong muốn được WB cung cấp, chia sẻ những kinh nghiệm và nghiên cứu về chính sách tài khóa cho tăng trưởng xanh, đồng thời chia sẻ các mô hình đánh giá tác động cũng như các giải pháp đảm bảo hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong dài hạn.

Bà Muthukumara S.Mani - Chuyên gia trưởng về Kinh tế Môi trường

Bà Muthukumara S.Mani - Chuyên gia trưởng về Kinh tế Môi trường cho biết, mục tiêu của buổi làm việc là giới thiệu và trao đổi về chính sách tài khóa cho tăng trưởng xanh và hỗ trợ của WB. Buổi làm việc sẽ tập trung vào một số nội dung sau: (i) Đánh giá cập nhật về lợi ích - chi phí của các chính sách tài khóa của Việt Nam; (ii) Công cụ đánh giá định giá carbon để phân tích chính sách; (iii) Các giải pháp liên quan tới tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam, từ đó đưa ra các khuyến nghị về ưu tiên chính sách cho Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, TS. Lê Thị Thùy Vân đánh giá cao những kết quả trong nghiên cứu của WB, đồng thời bày tỏ kỳ vọng và mong muốn được hợp tác nghiên cứu trong thời gian tới. Những nội dung trao đổi sẽ giúp Viện CLTC hiểu rõ hơn về cách thức kết hợp những kinh nghiệm quốc tế với thực trạng tại Việt Nam để phục vụ cho công tác xây dựng và hoàn thiện chính sách tài chính nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam trong thời gian tới.

Toàn cảnh buổi làm việc

Nguyễn Chinh

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%