Sức mạnh của bảo hiểm tham số trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo ở Châu Á – Thái Bình Dương

Sức mạnh của bảo hiểm tham số trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo ở Châu Á – Thái Bình Dương 03/12/2021 17:07:00 395

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Sức mạnh của bảo hiểm tham số trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo ở Châu Á – Thái Bình Dương

03/12/2021 17:07:00

Nguồn: Tạp chí Bảo hiểm Châu Á | Tháng 10 năm 2021

Người biên dịch: Hà Vũ Hiển

Năng lượng mặt trời, thủy điện, gió, địa nhiệt, sinh khối – khi các thị trường năng lượng và năng lượng tái tạo phát triển nhanh chóng trên khắp Châu Á- Thái Bình Dương, các sự kiện thảm họa thiên tai (Nat CAT), do biến đổi khí hậu thúc đẩy, đang đe dọa cơ sở hạ tầng và gây ra các tác động đáng kể đến hoạt động sản xuất. Để đáp lại, những đổi mới trong lĩnh vực bảo hiểm đang giúp khai thác thêm năng lực tái bảo hiểm và lấp đầy khoảng trống bảo hiểm do các công ty bảo hiểm truyền thống để lại. Các ông Robert Drysdale và Ông Ben Qin của Công ty bảo hiểm Descartes giải thích – Xu hướng ngày càng tăng là bảo hiểm tham số sẽ mang lại cơ hội bảo hiểm cho toàn bộ vòng đời của các dự án năng lượng tái tạo - từ các rủi ro tài chính hoặc chậm khởi động cho đến các rủi ro hoạt động.

Là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới, nhu cầu năng lượng của Châu Á - Thái Bình Dương dự kiến sẽ tăng tới 70% vào năm 2040. Tuy nhiên, đáng chú ý là vẫn còn sự tăng trưởng tiếp tục và sự phụ thuộc nhiều vào than. Theo Hiệp hội Năng lượng Quốc tế, nhu cầu than đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua. Than lần lượt chiếm 73%, 59% và 56% tổng sản lượng điện tương ứng ở Ấn Độ, Indonesia và Australia, và 58% tổng lượng điện tiêu thụ ở Trung Quốc.

Để cân bằng nhu cầu năng lượng dự kiến của khu vực với các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng do các quốc gia thành viên đặt ra, cần phải nhanh chóng mở rộng thị phần của các nguồn tái tạo trong ngành điện của khu vực. Rất may, nhiều quốc gia đồng ý rằng điều quan trọng là phải đầu tư đáng kể vào năng lượng tái tạo để đảm bảo quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, hạn chế sự nóng lên của toàn cầu tới 2°C. Các sáng kiến của chính phủ, chẳng hạn như chính sách thuế quan kéo dài 20 năm với các đối tác có chất lượng, cũng cho thấy những tín hiệu tích cực. Trong năm 2018, ước tính khoảng 150,2 tỷ USD đã được đầu tư vào năng lượng tái tạo trong khu vực và công suất quang điện mặt trời tích lũy dự kiến sẽ tăng gấp ba lần, lên tới 35,8 gigawatt vào năm 2024.

Tuy nhiên, thị trường tiếp tục khó khăn, các nguy cơ về thảm họa thiên tai và biến đổi khí hậu, tất cả đều đặt ra những mối đe dọa đáng kể, gây cản trở đầu tư và sự phát triển tiếp tục của lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Châu Á - Thái Bình Dương.

Các ví dụ về tổn thất gần đây - bao gồm sự cố sập và hư hỏng nghiêm trọng của tất cả sáu tuabin gió được lắp đặt tại một trang trại năng lượng gió trên đảo Miyakojima ở Nhật Bản sau cơn bão Maemi, hoặc thiệt hại 80 triệu đô la của một trang trại năng lượng mặt trời sau một trận mưa đá duy nhất vào năm 2019 ở Tây Texas - nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cách tiếp cận mang tính cách mạng về bảo hiểm để bảo vệ tốt hơn các khoản đầu tư và tài sản trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Cần hoạt động như thế nào

Không giống như bảo hiểm truyền thống dựa vào các quá trình tính toán điều chỉnh tổn thất kéo dài, bảo hiểm tham số sẽ chi trả khi xảy ra một sự kiện được xác định trước (ví dụ: lũ lụt, lốc xoáy, động đất) được đo bằng một thông số hoặc chỉ số cụ thể như lượng mưa, tốc độ gió hoặc gia tốc đỉnh của gió trên mặt đất.

Được thúc đẩy bởi các dữ liệu khách quan và sự giám sát theo thời gian thực từ công nghệ cảm biến trên mặt đất, radar và hình ảnh vệ tinh,bảo hiểm tham số cung cấp một phương tiện để đảm bảo tính thanh khoản thông qua việc chi trả nhanh chóng và trực tiếp, sau một sự kiện đủ điều kiện.

Thế hệ sản phẩm mới này bổ sung hoặc thay thế bảo hiểm truyền thống với một mức phí bảo hiểm phải chăng hơn phù hợp với ngân sách của hợp đồng. Với việc không cần lấy tính toán tổn thất làm cơ sở, bảo hiểm tham số giữ cho chi phí ở mức thấp trong khi cung cấp khả năng bảo vệ chính xác.

Bảo hiểm năng lượng tái tạo - thách thức và cơ hội

Các dự án năng lượng tái tạo phải đối mặt với những rủi ro khác nhau trong suốt vòng đời của chúng. Nguy cơ có tính tác động này có thể góp phần tạo nên một môi trường bảo hiểm phức tạp, đòi hỏi sự hiểu biết và kiến thức chi tiết của tất cả các bên tham gia, từ các nhà phát triển và nhà thầu cho đến các nhà đầu tư và công ty bảo hiểm.

-    Kinh phí dự án: Sản xuất điện tái tạo phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên không thể kiểm soát được bởi hoạt động của con người,đôi khi làm hạn chế việc sử dụng hoặc hiệu quả của chúng. Sự dao động của gió, thiếu các nguồn nước, thiếu hụt bức xạ mặt trời và sự bất ổn về nhu cầu đều có thể dẫn đến sự thay đổi về doanh thu. Do tính gián đoạn vốn có này, các dự án tái tạo thường được các nhà đầu tư coi là khá rủi ro và có thể đối mặt với các khó khăn trong việc đảm bảo nguồn tài chính.
Các giải pháp tham số là hình thức bảo hiểm để chống lại sự biến động của năng suất tái tạo bằng cách liên kết đầu vào năng lượng tái tạo với giá cả trên mỗi đơn vị đầu ra phụ thuộc vào tài sản. Được tùy chỉnh chính xác theo vị trí sản xuất của khách hàng, công nghệ tuabin hoặc công nghệ phát điện và năng suất lịch sử - là các tham số bảo vệ chống lại việc mất thu nhập do thừa hoặc thiếu nguồn tài nguyên thiên nhiên thông qua một giải pháp đơn giản dựa trên các thông số chỉ báo mà nó kích hoạt dựa trên các dữ liệu khách quan của bên thứ ba.

-    Chậm trễ khởi động: Sự gián đoạn, trì hoãn và gián đoạn kinh doanh do các rủi ro khí tượng (bão mạnh, thời tiết khắc nghiệt) là nguy cơ đáng kể cho các dự án năng lượng tái tạo. Vấn đề này thậm chí còn gay gắt hơn đối với các dự án ngoài khơi khi chúng phải đối mặt với những thách thức đặc biệt liên quan đến môi trường biển rất khắc nghiệt.
Ví dụ như sự chậm trễ về xây dựng của một nhà phát triển trang trại gió do điều kiện gió lớn. Mặc dù khách hàng đã dự trù 20 ngày trì hoãn do thời tiết trong một lịch trình chặt chẽ là sáu tháng, điều kiện gió khiến cần trục không thể hoạt động hoặc buộc phải hoãn hạng mục thang máy tới lịch trình ban đêm trong điều kiện hạn chế về nguồn lực. Hoạt động như một hàng rào tài chính, bảo hiểm theo tham số có thể được cấu trúc để chi trả khi điều kiện thời tiết đạt đến ngưỡng nhất định gây cản trở hoạt động - cung cấp cho các nhà đầu tư sự chắc chắn về tính thanh khoản để giúp trang trải các chi phí phát sinh thêm.
-    Thiếu các dữ liệu lịch sử: Bảo hiểm rủi ro thiên nhiên ngoài khơi hoặc trên đất liền cho lĩnh vực năng lượng tái tạo đang chứng tỏ là một thách thức đối với bảo hiểm truyền thống.Việc thiếu các dữ liệu về các yêu cầu bồi thường bảo hiểm trước đây khiến thách thức này trở nên đặc biệt nghiêm trọng. Những tiến bộ trong công nghệ liên quan đến báo cáo và phát hiện các thảm họa thiên nhiên và các sự kiện liên quan đến thời tiết cho phép các mô hình bảo hiểm rủi ro theo tham số cải thiện đáng kể năng lực bảo hiểm của nó.
Với việc cung cấp sản phẩm ngày càng tăng và rộng rãi nhằm chống lại tất cả các nguy cơ của thảm họa thiên nhiên ảnh hưởng đến các dự án năng lượng tái tạo, bảo hiểm tham số cung cấp một phương tiện để lấp vào chỗ trống của thị trường truyền thống và bảo vệ tốt hơn các thị trường và doanh nghiệp châu Á trước biến đổi khí hậu. 
Ông Robert Drysdale là người đứng đầu khu vực Đông Nam Á và ông Ben Qin là người đứng đầu khu vực Bắc Á và Australia của các bộ phận của công ty bảo hiểm Descartes tại Châu Á và Australia.
Năng suất gió ngoài khơi và khả năng chịu bão, lấp đầy các khoảng trống trong thị trường truyền thống
Thách thức: Sản lượng tạo gió có thể dao động 20% hàng giờ, dẫn đến sự thay đổi đáng kể hàng năm về năng suất và doanh thu. Một công ty gió ngoài khơi đang phát triển một địa điểm mới ở Đài Loan phải đối mặt với khả năng chịu bão cũng như sự không chắc chắn về dòng tiền trong tương lai do tính chất biến động vốn có của gió. Trang trại điện gió phải mua bảo hiểm như một phần của các điều khoản do các bên tài trợ đặt ra. Đây là bằng chứng cho thấy địa điểm mới sẽ được bảo hiểm để chống lại việc mất doanh thu do thiếu tài nguyên gió. Thị trường truyền thống không có khả năng bảo hiểm cho việc thiếu hoặc thừa gió, do đó công ty phải tìm giải pháp thay thế để tiếp tục công việc xây dựng.

Giải pháp tham số: Trang trại điện gió lựa chọn một đơn bảo hiểm tham số kích hoạt kép sẽ chi trả khi sản lượng điện không đạt được các ngưỡng đã thỏa thuận trước hoặc khi một cơn bão vượt quá một tốc độ gió cụ thể tại các vị trí của tài sản. Việc thanh toán nhanh chóng cho phép hoạt động kinh doanh liên tục và đảm bảo sự cân đối về kinh tế đối với tất cả các bên tài trợ. Nguy cơ rủi ro của địa điểm ngoài khơi được theo dõi trong thời gian thực bằng dữ liệu vệ tinh. Đơn bảo hiểm này được tùy chỉnh một cách chính xác cho phù hợp với vị trí, mức độ rủi ro và công nghệ tuabin của trang trại gió và được cấu trúc dựa trên các dữ liệu có từ hàng thập kỷ. Điều này làm giảm rủi ro của dự án và dẫn đến tăng mức độ đảm bảo về lợi nhuận.
Rủi ro mưa đá lớn đối với sự phát triển năng lượng mặt trời ở vùng xa xôi của Úc
Thách thức: Một nhà máy năng lượng gần đây đã được phát triển ở một địa điểm xa xôi nơi các bản đồ dữ liệu hiện có về mưa đá thiếu độ chính xác do thiếu các dữ liệu cần thiết. Thị trường bảo hiểm truyền thống đã phản ứng bằng cách áp đặt các mức khấu trừ cao và giảm giới hạn bồi thường sau khi các nhà máy tương tự bị tổn thất vào năm 2019 do hư hỏng thiết bị và gián đoạn kinh doanh sau đó sau các trận mưa đá hoành hành khắp Queensland với những viên đá có kích thước tương đương một quả bóng tennis .
Giải pháp tham số: Bất kể một trang trại năng lượng mặt trời nhất định được đặt ở đâu, những tiến bộ công nghệ liên quan đến báo cáo và phát hiện các sự kiện mưa đá (ví dụ: radar doppler, hình ảnh vệ tinh, cảm biến tại chỗ, v.v.) cho phép các nhà cung cấp bảo hiểm tham số lập mô hình chính xác hơn và bảo hiểm cho rủi ro mưa đá. Cách tiếp cận tham số cũng kết hợp các yếu tố cụ thể về tài sản và mô hình hóa hiện tượng cơ bản một cách trực tiếp,thay vì định giá các đơn bảo hiểm dựa trên các dữ liệu hạn chế về tổn thất trong quá khứ. Điều này khắc phục sự khiếm khuyết của thị trường truyền thống, giảm thiểu rủi ro cơ bản và giúp chi trả nhanh chóng cho các khách hàng tham gia tái tục bảo hiểm, đồng thời phạm vi bảo hiểm được định giá một cách hợp lý phản ánh rõ nhất những gì họ đã trải qua trong một trận mưa đá./.

  

Các tin khác

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%