Chưa xẩy ra khủng bố nhưng hàng năm có hàng chục vụ liên quan đến bảo đảm an ninh tiền tệ

Chưa xẩy ra khủng bố nhưng hàng năm có hàng chục vụ liên quan đến bảo đảm an ninh tiền tệ 20/05/2019 10:25:00 1392

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Chưa xẩy ra khủng bố nhưng hàng năm có hàng chục vụ liên quan đến bảo đảm an ninh tiền tệ

20/05/2019 10:25:00

Chưa xẩy ra khủng bố nhưng hàng năm có hàng chục vụ liên quan đến bảo đảm an ninh tiền tệ

(ĐTCK) Tại Việt Nam, chưa xảy ra các vụ tấn công khủng bố do các tổ chức khủng bố quốc tế thực hiện nhằm vào ngân hàng nhưng hàng năm xảy ra hàng chục vụ liên quan đến công tác bảo đảm an ninh tiền tệ tại các ngân hàng.

Nội dung trên vừa được Đại tá Phạm Văn Uông, Phó Cục trưởng Cục an ninh nội địa (A02), Bộ Công an chia sẻ tại Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống khủng bố do Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố ngành Ngân hàng phối hợp với Cục An ninh nội địa (đơn vị thực hiện vai trò Văn phòng thường trực của Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố quốc gia) thuộc Bộ Công an tổ chức. 

Theo ông Uông, điểm đáng chú ý là những vụ việc này có phương thức hoạt động giống như tấn công khủng bố và ngày càng phổ biến, diễn ra phức tạp hơn.

Điển hình như vụ đe doạ khủng bố, tống tiền xảy ra tại Techcombank cách đây 10 năm vào tháng 4/2009; hay đối tượng triệt để khai thác, sử dụng tiện ích công nghệ thông tin, dịch vụ mạng để học và sản xuất, sử dụng bom mìn như vụ cướp HDBank ở huyện Xuân Lộc, Đồng Nai ngày 1/9/2017; vụ cướp Vietcombank chi nhánh thị xã Ninh Hoà, Khánh Hoà ngày 5/9/2018 và ngày 13/10/2018; 2 cây ATM của chi nhánh một ngân hàng tại Uông Bí phát hiện có một số thỏi hình trụ dài khoảng 20 cm nghi là thuốc nổ...

“Lĩnh vực ngân hàng luôn là mục tiêu đặc biệt chú ý của loại tội phạm khủng bố và tội phạm hình sự, tội phạm có tổ chức”, ông Uông nói.

Chủ trì Hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết thêm, trong lĩnh vực ngân hàng, mặc dù chưa xảy ra các hoạt động khủng bố nhưng đã xảy ra hiện tượng các đối tượng hình sự khống chế nhân viên ngân hàng để cướp tiền tại địa điểm giao dịch hoặc cướp tiền của khách hàng khi ra khỏi địa điểm giao dịch, từ năm 2017 đến nay, theo thống kê của Ban chỉ đạo PCKB ngành Ngân hàng, đã xảy ra hơn 20 vụ cướp tại các phòng giao dịch, cây ATM trên toàn quốc, tình trạng này đã gây tác động tâm lý không nhỏ trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của ngành Ngân hàng. 

Phó Cục trưởng Cục an ninh nội địa, Bộ Công an cũng đã đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống khủng bố lĩnh vực ngân hàng.

Cụ thể, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công nhân viên của NHNN về công tác phòng chống khủng bố trong tình hình hiện nay. Làm tốt công tác tham mưu cho Chính phủ đề xuất Quốc hội ban hành, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến rửa tiền, tài trợ khủng bố đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của công tác phòng chống khủng bố đặt ra trong tình hình hiện nay.

“Trước mắt, đề xuất sửa đổi Nghị định 122/2013/NĐ-CP ngày 11/10/2013 của Chính phủ quy định về tạm ngừng lưu thông, phong toả, niêm phong, tạm giữ và xử lý đối với tiền, tài sản liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố; xác lập danh sách tổ chức, cá nhân liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố”, ông Uông nói.

Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả mối quan hệ phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa hệ thống ngân hàng trên toàn quốc với công an các đơn vị, địa phương trong công tác phối hợp đảm bảo an ninh tiền tệ, trong đó, chú trọng thiết lập và duy trì cơ chế trao đổi, xử ý thông tin qua “đường dây nóng”…

“Đặc biệt, cần phải nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Cục A02 với hệ thống các ngân hàng trong phát hiện, điều tra, xác minh các giao dịch đáng ngờ nghi vấn tài trợ khủng bố”, ông Uông nhấn mạnh.Description: ảnh 1 

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Phòng Chống rửa tiền, NHNN cho biết, ngày 15/3/2019, Thống đốc NHNN đã ra quyết định số 456/QĐ-NHNN kiện toàn lại Ban chỉ đạo và Tổ Thường trực giúp việc Ban chỉ đạo phòng chống khủng bố ngành Ngân hàng để kịp thời triển khai các công tác trong tình hình mới.

Trước đó, ngày 23/5/2018, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, Trưởng Ban chỉ đạo đã ký quyết định số 1118/QĐ-NHNN ban hành Quy chế hoạt động mạng lưới cung cấp, cập nhật thông tin liên quan đến phòng, chống khủng bố ngân hàng.

Ông Ngọc cũng chia sẻ một vài hoạt động về công tác phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố trong ngành Ngân hàng như thực tập diễn tập phòng chống khủng bố; thực hiện trách nhiệm tiếp nhận thông tin, báo cáo giao dịch đáng ngờ liên quan đến tài trợ khủng bố từ tổ chức tài chính và phi tài chính có liên quan; thực hiện hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố...Description: ảnh 2 

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Cương, Phó Cục trưởng Cục Quản trị NHNN cho biết, những năm qua, thông qua việc khiếu nại về tiền gửi tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại, tái cơ cấu ngàng ngân hàng, một số đối tượng, phần tử đã lợi dụng, kích động đã tụ tập, biểu tình và có hành vi quá kích trước trụ sở NHNN.

Tuy nhiên, Cục Quản trị đã phối hợp với Cục An ninh Tài chính, Tiền tệ và Đầu tư (nay là Cục An ninh-Kinh tế), Cảnh sát bảo vệ mục tiêu, cảnh sát khu vực trên địa bàn chủ động bố trí lực lượng để có thể xử lý nếu có sự cố xảy ra, đồng thời, cương quyết, khôn khéo, giải thích cho những người tham gia nhận thức về hành vi vi phạm pháp luật của mình.

“Cục Quản trị tiếp tục tăng cường huấn luyện, diễn tập nâng cao nghiệp vụ, khả năng tác chiến trong mọi tình huống cho các lực lượng, nhất là đối với lực lượng bảo vệ, tự vệ cơ quan, cảnh sát bảo vệ mục tiêu, công an trên địa bàn, bảo đảm có thể cơ động, triển khai nhằm khống chế, vô hiệu hoá âm mưu, thủ đoạn khủng bố ngay từ bên ngoài trụ sở.

Kiểm tra chặt chẽ người, phương tiện, vật tư hàng hoá khi ra vào cơ quan nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời vũ khí, vật liệu nổ của các phần tử khủng bố vận chuyện hoặc lợi dụng sơ hở mang vào cơ quan nhằm gây nổ, uy hiếp, khống chế cán bộ…”, ông Cương nói.

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống khủng bố trong toàn ngành Ngân hàng tổ chức ngày 16/5, tại điểm cầu trung tâm Hà Nội và 62 điểm cầu tại NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu trung tâm có các đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo và Tổ Thường trực giúp việc Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố ngành Ngân hàng; đại biểu là đại diện các đơn vị có liên quan thuộc NHNN trung ương; đại diện các tổ chức tín dụng, chi nhánh NHNN nước ngoài, công ty tài chính và cho thuê tại chính trên địa bàn Hà Nội.

Tại các điểm cầu NHNN chi nhánh tỉnh thành, phố trên toàn quốc có sự tham dự của đại diện Ban Lãnh đạo và các cán bộ có trách nhiệm trong công tác phòng, chống khủng bố; đại diện các tổ chức tín dụng, chi nhánh NHNN nước ngoài trên địa bàn. 

Nhuệ Mẫn