Bảo hiểm liên kết đơn vị: Hiểu đủ - Mua đúng để phát huy giá trị

Bảo hiểm liên kết đơn vị: Hiểu đủ - Mua đúng để phát huy giá trị 24/07/2023 10:51:00 494

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Bảo hiểm liên kết đơn vị: Hiểu đủ - Mua đúng để phát huy giá trị

24/07/2023 10:51:00

Trong bối cảnh thị trường tài chính ngày càng phát triển, mọi người dần trở nên chủ động và linh hoạt hơn trong kế hoạch quản lý tài chính cá nhân. Bảo hiểm liên kết đầu tư, bao gồm bảo hiểm liên kết đơn vị (ILP) và bảo hiểm liên kết chung (ULP) được ra mắt và triển khai dựa theo các tiêu chí này. Tại châu Á, sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị (ILP) đã xuất hiện từ lâu và khá phổ biến ở một số thị trường như Đài Loan, In-đô-nê-xi-a, Trung Quốc… Thị trường Việt Nam hiện nay đang có 10 trong số 19 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ khai thác dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị.

CÁC QUYỀN LỢI CỦA SẢN PHẨM BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ

Quyền lợi rủi ro

Trường hợp người được bảo hiểm không may gặp rủi ro tử vong hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm. Ngoài ra, bên mua bảo hiểm có thể chọn thêm các sản phẩm bán kèm để mở rộng phạm vi bảo vệ, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và giảm áp lực tài chính trước các rủi ro tai nạn, bệnh hiểm nghèo, bệnh tật, ốm đau.

 

Quyền lợi đầu tư

Bên mua bảo hiểm được quyền lựa chọn đầu tư một phần phí bảo hiểm đã đóng vào một hoặc nhiều quỹ liên kết đơn vị do doanh nghiệp bảo hiểm thành lập. Tài sản đầu tư của các quỹ liên kết đơn vị bao gồm chứng khoán và tiền gửi tại các tổ chức tín dụng. Bên mua bảo hiểm được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư và chịu mọi rủi ro đầu tư từ các quỹ liên kết đơn vị đã lựa chọn tương ứng với phần phí đem đi đầu tư. Việc thành lập và quản lý các quỹ liên kết đơn vị đều phải tuân thủ theo quy định pháp luật.

Các quỹ liên kết đơn vị có sự đa dạng về danh mục đầu tư, với khả năng sinh lời tương ứng với rủi ro. Nghĩa là rủi ro càng cao thì khả năng sinh lời càng cao. Theo đó, sản phẩm cho phép người tham gia chủ động kiểm soát kế hoạch đầu tư như: lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro, thay đổi tỷ lệ đầu tư, hoặc linh hoạt hoán đổi từ quỹ này sang quỹ khác, …

 


CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA SẢN PHẨM BẢO HIỂM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ

 

Co che hoat dong san pham bao hiem Lien ket don vi.jpeg

4 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA SẢN PHẨM LIÊN KẾT ĐƠN VỊ

Đảm bảo hiểu rõ, hiểu đúng về sản phẩm

Đây là sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư cho nên bản chất phải xuất phát từ nhu cầu bảo vệ rủi ro trước, sau đó mới là tích luỹ và đầu tư. Khách hàng không nên tiếp cận bảo hiểm là kênh đầu tư kiếm lợi nhuận, và bỏ quên lợi ích bảo vệ trước những rủi ro.

Khi tham gia bảo hiểm liên kết đơn vị, người tham gia sẽ được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư, đồng thời chịu mọi rủi ro trong đầu tư, bởi vì lợi nhuận của các quỹ liên kết đơn vị sẽ không được đảm bảo, có thể tăng giảm dựa trên kết quả đầu tư thực tế. Vì vậy, người tham gia bảo hiểm cần biết cách phân bổ hợp lý phí bảo hiểm dành cho bảo hiểm và đầu tư.

 

Đừng bỏ qua các quy tắc, điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

một khách hàng thông thái, đừng bỏ qua các thông tin về nghĩa vụ kê khai thông tin trung thực, thời hạn hợp đồng, thời hạn đóng phí, nghĩa vụ đóng phí, quyền lợi rút tiền linh hoạt, hoán đổi quỹ, đầu tư thêm, các quy định về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn...

 

Ngoài ra, để tránh trường hợp bị từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm khi có rủi ro xảy ra do nằm trong các trường hợp loại trừ bảo hiểm, hãy ghi nhớ và kiểm tra thật kỹ các điều khoản loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm.

 

Thường xuyên kiểm tra đối chiếu số tiền đã đóng và lãi đầu tư của số tiền đã đóng

Khi tham gia sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị, tức là chúng ta đã ủy thác việc đầu tư cho công ty bảo hiểm. Tuy vậy, chúng ta vẫn rất cần theo dõi sát sao các yếu tố liên quan kế hoạch đầu tư như: khoản tiền đã đóng, lãi suất đầu tư, khả năng thu hồi vốn, mức độ rủi ro hoặc cơ hội sinh lời của các quỹ liên kết đơn vị. Bởi vì những điều này có thể giúp bạn chủ động điều chỉnh tỷ lệ đầu tư vào các quỹ liên kết đơn vị, hoán đổi quỹ nhằm tối ưu hóa hiệu quả đầu tư trong phạm vi mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân.

 

Lựa chọn đại lý bảo hiểm phù hợp

Việc cung cấp sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nói chung và bảo hiểm liên kết đơn vị nói riêng đòi hỏi người đại lý phải am hiểu sản phẩm, có tâm với nghề để tư vấn cho khách hàng đầy đủ mọi khía cạnh của hợp đồng bảo hiểm.

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, đại lý bảo hiểm cần được doanh nghiệp bảo hiểm đào tạo và chứng nhận hoàn thành khóa học về sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị mới có thể tư vấn và bán sản phẩm này.

Kể từ ngày 01/01/2023, Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định đại lý bán sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị phải có chứng chỉ do Bộ Tài chính cấp. Bộ Tài chính có trách nhiệm tổ chức thi, ra đề thi, phê duyệt kết quả thi và cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm.

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%