New Zealand: Rất ít tòa nhà tuân thủ các tiêu chuẩn động đất

New Zealand: Rất ít tòa nhà tuân thủ các tiêu chuẩn động đất 12/09/2017 14:45:00 494

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

New Zealand: Rất ít tòa nhà tuân thủ các tiêu chuẩn động đất

12/09/2017 14:45:00

Theo cảnh báo của một chuyên gia: chỉ có một số ít các tòa nhà ở New Zealand đã tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn về khả năng chống chịu động đất kể từ khi được đưa ra vào năm 1983 và ngay cả các tòa nhà mới xây dựng lại sau trận động đất ở Christchurch năm 2011.

Theo báo cáo của Đài phát thanh New Zealand, chuyên gia Terry Johnson nói rằng theo kiến ​​thức của ông, chỉ có hai trong số các tòa nhà trong việc xây dựng lại toàn bộ, và ít hơn 34 tòa nhà trong nước là đã đạt chuẩn.

Ông đã nói chuyện với khoảng 200 kỹ sư tại ngày đầu tiên của Hội nghị New Zealand về sự kiềm chế địa chấn các yếu tố phi cấu trúc ở Wellington.

Trần và đường ống, ống dẫn, máy điều hòa không khí và các loại tương tự đã bị hư hỏng nặng trong các trận động đất ở Christchurch năm 2011 và trận động đất ở Wellington năm 2011 và 2016. Thiệt hại như vậy sẽ thường chiếm đến 70% chi phí sửa chữa sau một trận động đất.

Ông nói: "Tiêu chuẩn" đã được áp dụng từ năm 1983, đã là 34 năm và không có tới 34 tòa nhà tuân thủ đầy đủ ở New Zealand - chúng tôi thậm chí không có thêm một tòa nhà trong một năm. Đó là một tình trạng gây sốc của các vấn đề.

Ông nói thêm rằng tại Christchurch, có những tòa nhà xây dựng mới cũng không tuân thủ tiêu chuẩn, và một số nhà thầu phụ liên quan đến sưởi ấm, điện và thông gió kết thúc với trách nhiệm của các hạn chế địa chấn là tốt, với thiết kế và lắp đặt các hạn chế rơi qua các vết nứt giữa nhiều bên tham gia xây dựng.

Theo báo cáo của Đài phát thanh New Zealand, ông Johnson nói, các toà nhà không tuân thủ bao gồm bệnh viện và sân bay.

Ví dụ một tòa nhà ở Wellington có gia cố thép đã kéo dài, khiến người thuê nhà di chuyển ra ngoài, ông lưu ý rằng các tiêu chuẩn hạn chế vẫn chưa được kiểm tra sau sự việc đó, mặc dù thanh thép mạnh hơn các phần khác của thiết kế xây dựng-thanh yếu nhất được cho là các neo bêtông giữ các dịch vụ phi cấu trúc.

Ông nói: "Không ai thậm chí kiểm tra nó và họ nói rằng nó đã được an toàn, đủ để quay trở lại để sống”.

Trong khi đó, tổng giám đốc của Munich Re Australia, ông Scott Hawkins, nói với thính giả rằng mức độ không tuân thủ cao đã làm cho các công ty bảo hiểm khó biết được cần phải dựa vào đâu, vì ngành bảo hiểm đặt sự phụ thuộc nặng nề vào các quy tắc và tiêu chuẩn xây dựng cho xếp hạng rủi ro. Ông bày tỏ mối quan tâm về số lượng ít các tòa nhà đáp ứng được các quy định.

Hội nghị được tổ chức bởi Hội đồng Bảo hiểm New Zealand nhằm nỗ lực để đảm bảo các tòa nhà cũ và mới sẽ được đưa đến tiêu chuẩn để tuân thủ.

(Theo Asia Insurance Review)